menus bar


หน้าแรก สั่งซื้อสินค้า คุณหมอตั้มตอบปัญหา

EP. 03 สะเก็ดเงิน

15 พฤษภาคม 2561
เวลา 13.53 น.


ความเครียด เป็นบ่อเกิดของโรคหลายอย่างมากค่ะ สะเก็ดเงินก็เช่นกัน

จริง ๆ แล้ว สะเก็ดเงินเป็นโรคทางพันธุกรรมค่ะ แต่ Lusine ได้ลองถามญาติก็ไม่มีใครเป็นโรคนี้กันนะคะ เลย งง ๆ  คิดว่า ถึงมีพันธุกรรมก็จริง แต่ถ้าไม่มีความเครียด หรือ ดูแลสุขภาพของตัวเองดีพอ ก็ไม่เป็นโรคสะเก็ดเงินได้ค่ะ

Lusine เริ่มเป็นสะเก็ดเงินประมาณปลายปี 2556 เป็นบริเวณศีรษะนิดเดียว ไปโรงพยาบาล หมอก็ไม่สามารถวินิจฉัยได้ เพราะอาการไม่ชัดเจน สะเก็ดเงินก็เริ่มเป็นมากขึ้น จนปี 2559 เริ่มลามบริเวณหน้าผาก เป็นที่เล็บมือและเท้า หู จึงได้ไปหาหมออีกครั้ง คราวนี้ชัดเจนเลยค่ะว่าเป็น สะเก็ดเงิน

ได้ยาที่ผสมสเตียรอยด์ปริมาณนิดเดียวมาทา แต่ก็เป็นอย่างที่หลาย ๆ คนกลัว ใช้ไปนาน ๆ ก็กลัวจะผิวบาง พอหยุดยาและมีความเครียดมากขึ้น คราวนี้เป็นหนักกว่าเดิมเลยจ้า

เป็นตั้งแต่หัวจรดเท้า เลยไปหาหมออีกครั้ง คราวนี้หมอให้ยา ยูเรียครีม  20% มาทา ยาตัวนี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ลอกผิวที่หนา เป็นขุย ออกมาค่ะ พอใช้แล้วผื่นจะค่อย ๆ บางลง

 อาหารก็สำคัญนะคะ

ควรงดของแสลงได้แก่ อาหารทะเล ของหมักดอง อาหารแปรรูป เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำหวาน กาแฟ และชา กินของที่มีประโยชน์ ดีต่อสุขภาพ

Lusine ดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ ก่อนนอนค่ะ เป็น ขิงผง เอส จินเจอร์ สูตรไม่ใส่น้ำตาล หรือดื่มโกโก้ร้อน ๆ ซึ่งขิงและโกโก้มีสรรพคุณช่วยลดความเครียดได้ค่ะส่วนอาหารเสริมที่คุณหมอตั้ม นพ.จักรพงษ์ ไพบูลย์  แนะนำคือ ขมิ้น และอาจจะลอง พริมโรส และขิง ก็ได้ค่ะ

 ดูแลศีรษะ

ก็จะใช้น้ำมันกอกหมักผมประมาณ 15 - 30 นาที จากนั้นใช้แชมพูธรรมดาสระผมก่อนเพื่อล้างสิ่งสกปรก Lusine ใช้ผลิตภัณฑ์ของกิฟฟารีนค่ะ เป็นแชมพูสูตรขจัดรังแค Bio Herbal จากนั้นใช้แชมพูสำหรับรักษาสะเก็ดเงิน ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที และตามด้วยครีมนวด ล้างให้สะอาด และเป่าผมให้แห้ง อย่าปล่อยให้ชื้นนะคะ อ้อ...ที่สำคัญห้ามยืด ห้ามดัด ห้ามทำสีผม นะคะ

 การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ

โดยปกติแล้ว แพทย์จะแนะนำให้ล้างหน้า ทำความสะอาดผิว ด้วยน้ำเปล่า แต่เราก็เจอทั้งเหงื่อ ฝุ่น มาทั้งวัน จะใช้น้ำเปล่าอย่างเดียวก็ไม่สะอาด Lusine เลยเลือกที่จะใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำเฉพาะตอนเย็น ส่วนตอนเช้าก็ใช้น้ำเปล่าค่ะ

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แต่ละตัวไม่ว่าจะเป็นเจลล้างหน้า ทำความสะอาดผิว บำรุงผิว ควรเป็นสูตรที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ใช้แล้วผิวไม่แห้งตึง

สำหรับสาว ๆ ที่ชอบแต่งหน้า สามารถใช้เครื่องสำอางได้นะคะ มีนางแบบต่างประเทศหลายคนที่เป็นโรคนี้ เขาก็ใช้เครื่องสำอางได้ปกตินะคะ แค่เว้นบริเวณผื่นเท่านั้น

ผิวหน้า
ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยน ไม่มีเม็ดบีท ไม่สครัปหน้าบ่อย ๆ

Lusine ใช้เจลล้างหน้าน้ำผึ้งค่ะ ตัวนี้ใช้แล้วผิวไม่แห้งตึง ถ้าใครแพ้เกสรดอกไม้ ห้ามใช้นะคะ เวลาใช้เจลควรถูจนเกิดฟองก่อน ลูบให้ทั่วใบหน้า ยกเว้นส่วนที่เป็นสะเก็ดเงิน แล้วล้างออกให้สะอาด ซับหน้าให้แห้ง และทาครีมบำรุงผิวหน้า


 ดูแลผิวแล้ว อย่าลืมดูแลจิตใจนะคะ

พอคุณหมอบอกว่า โรคนี้รักษาไม่หายขาด หลาย ๆ คนคงจะรู้สึกห่อเหี่ยว หมดแรง หมดพลัง หมดกำลังใจ Lusine ก็เป็นเหมือนกันค่ะ

เวลาออกจากบ้านคุณคงกลัวคนอื่นรังเกียจ Lusine ขอให้กำลังใจและอยากแนะนำว่า อย่ากลัวสายตาที่คนอื่นมอง อย่าแคร์สายตาของคนที่คุณไม่รู้จัก เพราะถ้าคุณกลัว คุณจะไม่สามารถไปใช้ชีวิตนอกบ้านได้เลยค่ะ

เพื่อบำบัดจิตใจของตัวเอง คุณอาจจะไปทำบุญ หรือทำสมาธิก็ได้เหมือนกันค่ะ

และอย่ากังวลว่า จะรักษาไม่หาย เพราะมีคนที่เป็นโรคนี้รักษาหายหลายรายแล้วนะคะ (หมายถึง ไม่กลับมาเป็นอีก)

อ้อ ๆ อย่าลืมออกกำลังกายด้วยนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ