menus bar


หน้าแรก สั่งซื้อสินค้า คุณหมอตั้มตอบปัญหา

ภารกิจพิชิตความเครียด EP. 01

6 พฤษภาคม 2561
เวลา 21.09 น.


สวัสดีค่ะ ชื่อ Lusine ค่ะ

Blog นี้ นอกจากจะเป็น Blog ที่นำเสนอสินค้าของกิฟฟารีนแล้ว Lusine ตั้งใจว่า อยากให้เป็น Blog ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของความเครียด โรคที่เกิดจากความเครียด และการพิชิตความเครียด เพื่อเป็นไกด์ให้กับคนที่ได้เข้ามาอ่าน สามารถพิชิตโรคเครียด และโรคที่เกิดจากความเครียดได้ค่ะ

EP. นี้ ขอเกริ่นนำพื้นหลังของ Lusine นะคะ ถ้าใครเบื่อก็อ่านข้าม ๆ ได้ค่ะ 

Lusine รู้ตัวมาตลอดค่ะว่า ตัวเองมีความเครียดเยอะมาก คิดว่าเดี๋ยวก็หายเอง พอนานวัน..มีความเครียดเยอะขึ้น อารมณ์แปรปรวน ร้องไห้ตลอดเวลา รู้สึกแย่กับทุกสิ่ง รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่ามาก จนทนไม่ไหว เลยตัดสินใจไปหาจิตแพทย์

วันที่ 28 มีนาคม 2560 คือวันที่ Lusine เข้ารับรักษาครั้งแรกค่ะ และได้รู้ว่า เป็นโรคเครียดและมีภาวะซึมเศร้าร่วมด้วย ซึ่งเป็นช่วงที่โรคเครียดกำลังพัฒนาเป็นโรคซึมเศร้าค่ะ 

ตั้งแต่รักษาตัวก็ได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับจิตวิทยาอยู่หลายเล่มก็ทำให้รู้จักตัวเองมากขึ้น

เขาบอกว่า ความเครียด ความคิดลบ สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ ได้ยินครั้งแรกก็สงสัยเหมือนกันค่ะ แต่พอนึกทบทวนดู Lusine เคยรู้สึกว่า

คุณแม่ของ Lusine มีความคิดลบเยอะมาก ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องคิดลบตลอดเวลา  
Lusine ไม่อยากเป็นแบบนั้น แต่สุดท้าย...เราก็เป็น

พอได้อ่านหนังสือ "ทำไมคุยกับคนนี้แล้วรู้สึกดีจัง" ของ โยะชิดะ อิซะโนะริ ก็ได้ค้นพบว่า นี่น่าจะเป็นสาเหตุของเรื่องราวทั้งหมด

คุณโยะชิดะ เป็นนักจัดรายการวิทยุชื่อดังของญี่ปุ่น เคยเป็นคนที่ บกพร่องด้านการสื่อสาร เขาจะรู้สึกประหม่าทุกครั้งเวลาเจอคนแปลกหน้า และไม่กล้าแม้แต่สบตาคนที่กำลังคุย

อาการของคุณโยะชิดะเหมือนกับที่ Lusine เป็นมากค่ะ

พวกพี่ ๆ ของ Lusine มักจะเล่าให้ฟังว่า Lusine เป็นเด็กไม่ค่อยพูด และจะชอบแซวว่า เป็นใบ้ มาตั้งแต่ Lusine ยังจำความไม่ได้

พอโตมาก็เป็นคนไม่กล้าพูด (แต่เราก็อยากพูดนะ) ไม่กล้าถาม ไม่กล้าบอก Lusine เลยไม่เคยเล่าอะไรให้คนอื่นฟังเลย ใครถามอะไรจะชอบตอบสั้น ๆ และชอบคิดอยู่เสมอว่า ทุกคนคงเบื่อเวลาที่่อยู่กับเรา ไม่มีความมั่นใจเลย ทำให้เราชอบถ่ายทอดเรื่องราวผ่านตัวหนังสือมากกว่า

และด้วยความที่ Lusine มีความบกพร่องเรื่องการสือสาร ทำให้เราไม่กล้าพูด ไม่กล้าระบายให้ใครฟัง นั่นทำให้ Lusine สะสมความเครียดไว้ตั้งแต่เด็กโดยไม่รู้ตัว

ช่วงที่เรียนอยู่ชั้นมัธยมต้น Lusine มีพฤติกรรม ชอบดึงผมตัวเอง ทุกคนรอบข้างรู้หมด ต่างก็คิดว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่จริง ๆ แล้ว นี่คือสัญญาณเตือนว่าเรากำลังมีความเครียดอยู่

สะสมความเครียดและยังบกพร่องด้านการสื่อสารเรื่อยมาจนถึงเรียนจบมหาลัย เวลาไปสัมภาษณ์งาน ก็ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง จนไม่สามารถพรีเซนต์ตัวเองให้คนสัมภาษณ์รู้ว่า เรามีความสามารถอะไรบ้าง

สุดท้ายก็ได้ทำงานนะคะ แต่ทำแป๊บเดียว ก็ลาออกเพื่อไปเรียนต่อ

พอเรียนจบก็วนลูปเดิม ไม่สามารถพรีเซนต์ตัวเองได้ นานวันก็ยิ่งไม่มีความมั่นใจเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เกิดความกดดันสูงมาก สะสมความเครียดมาเรื่อย ๆ จนมันระเบิดออกมา Lusine ทำร้ายตัวเอง แล้วโพสต์ลง FB นี่คือจุดพังพินาศทั้งชีวิต ร่างกาย และจิตใจ

Lusine รู้สึกผิดกับการกระทำของตัวเองมากค่ะ และยังเสียใจทุกครั้งที่นึกถึง

เมื่อร่างกายปรับกับยาใหม่ได้ และได้พูดคุยกับคนที่เป็นโรคซึมเศร้า อาการก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ แต่ความคิดลบยังคงมีอยู่

เลยอยากให้เรื่องราวของ Lusine เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่กำลังเจ็บป่วยทางจิตใจ
ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและถูกวิธี

   

มาพิชิตความเจ็บป่วยทางด้านจิตใจไปพร้อมกับ Lusine นะคะ
เราจะหายจากอาการป่วยไปด้วยกัน